दिवस ओल्या पाकळ्यांचे, जाणीवांना गंध ओले..
गुरूने (ठाकूर) लिहिलेल्या काही नितांतसुंदर गाण्यांपैकी माझं आवडतं गाणं- हे आठवायचं कारण म्हणजे माझा यंदाच्या उन्हाळ्यातले सगळे दिवस.. गुलाबाच्या पाकळ्यांचे झाले आहेत.
नाही नाही, मला रोज कोणी गुलाबाची फुलं पाठवत नाहीये. पाठवणारच असेल कोणी तर नोंद करून घ्या मला निशिगंध/गुलछडी पाठवली तर जास्त आवडेल. गुलाब हे माझं आवडतं फूल नाहीये. कधीच नव्हतं. कारण एकच, अत्यंत कॉमन फूल आहे हे. मला पर्सनली काही पंगा नाहीये गुलाबा सोबत. त्याच्या पाकळ्या, त्याचे रंग, त्याचे गंध.. सगळंच अत्यंत मोहक असतं. रुमी ने तर गुलाबा वर इतकं काय काय लिहून ठेवलंय- पण तरीही.. माझा जीव कायमच अनंताच्या फुलात अडकलेला.. मी अजूनही वाट बघतेय valentine day ला कोणी अनंताचं फूल देणारा समोर येईल का..? जोक्स अपार्ट, मुद्दा इतकाच की गुलाबा बद्धल मला ओढ नाही.
पण एखादा माणूस आवडत नसला तरी त्याच्या कलाकृती आवडतातच की आपल्याला... गुलाबापासून बनणारं अत्तर, त्याच्या पाकळ्या चुरडून तयार होणारा मुरलेला गुलकंद, गुलाबाचा इसेन्स असलेलं, साउथ बॉम्बेच्या रेस्तराँ मधलं पिंक कॅलिडोस्कोप नावाचं कॉकटेल, गुलाबपाणी.. सगळंच मला आवडतं...
पण या उन्हाळ्यात मला एक नवा शोध लागला, शोध मला लागला, गोष्ट तिथल्या तिथेच होती. (म्हणजे मी invention केल्याच्या थाटात म्हटलं बेसिकली its a discovery. ती म्हणजे rose syrup.
मी लहान असताना घरात बाहेरची रेडी टू मेक पेयं आणायला आई बाबा नाखूष असायचे. त्यामुळे जसं रसना घरात आलं नाही तसं एक रूहअफजा नावाचं पेय सुद्धा कधी येऊ शकलं नाही घरात. वास्तविक मी अत्यंत फिल्मी असल्याने मला त्याचं नावच इतकं आवडायचं. रूहअफजा.....! गुलबकावली नावाच्या एका फुलाची राजकन्या राजपुत्र टाईप्सची गोष्ट मी लहानपणी वाचली होती, मला नेहमी वाटायचं की गुलबकावलीच्या फुला पासून बनवत असतील हे रूहअफजा. काय रुह्दार नाव आहे. आणि जाहिरातीत दिसणारा त्याचा तो मखमली पाणीदार लाल रंग.. नुसतं बघूनच वाळा टाकलेल्या माठातल्या गार पाण्याचा फील यायचा घशाला... very earthen yet royal.
तर.... या उन्हाळ्यात मला माझ्या शेजारणीने तिने बनवलेल्या rose मिल्कशेक फोटो काढायला घरी बोलावलं. फोटो काढून झाल्यावर अगत्याने ते प्यायला सुद्धा दिलं. त्यात १ ग्लास दुध होतं,एक स्कूप vanilla ice cream होतं २ चमचे rose syrup आणि सब्जा होता.
आजवर मला या सब्जा बद्धल सुद्धा भयंकर अवघडलेली फिलिंग होती .. भिजवल्यावर ते असं काही गिळगिळीत दिसतं की त्याचे गुणधर्म लक्षात ठेवायची माझी इछाच संपून जायची- पण तिने दिलेल्या रोझ मिल्कशेक मध्ये तो सब्जा असा काही मिसळून गेला होता जणू एखादी बरी न दिसणारी पण अत्यंत गुणी सून चांगल्या तालेवार घराण्यात सहज खपून जावी. ते अभूतपूर्व पेय प्यायल्यावर मी तिला रेसिपी विचारली तिने सांगितली. आणि mapro चं हे rose syrup ही आणून दिलं. आधी मी न चुकता तिने सांगितलेली रेसिपी बनवली सुद्धा. फारच विशेष झाली होती ती.
पण मग एक दिवस मी ते rose syrup बाहेर काढलं आणि गारेगार rose syrup २ चमचे ग्लासभर थंड पाण्यात मिसळलं... भयंकर उकडत होतं, कोलंबीची खिचडी करायचं वरकरणी साधं वाटणारं किचकट काम मी करत होते. उकाडा आणि त्यातून येणारा घाम नकोशा सहप्रवाशासारखे अंगलट येत होते.. मी कानातल्या हेडफोनवर rainy jazz https://www.youtube.com/watch?v=DSGyEsJ17cI लावलं. आणि हे गारेगार गुलाबाचं सरबत प्यायले....
त्याच्या एका घोटासरशी मी त्या किचन मधून बाहेर पडले.. रखरखीत वाळवंटाचा wallpaper जाऊन अचानक rainforest चा स्क्रीनसेव्हर यावा तसं काहीसं झालं. जाणीवा सुखावल्या, मनाने मी कधीच न प्यायलेल्या रूहअफजाच्या चवीजवळ पोचले, हो, मी न प्यायलेलं रूहअफजा नावाचं देखणं पेय याच चवीचं असणार. क्षणभर वाटलं आपण गुलबकावलीच्या फुलापाशी उभे आहोत.. आणि दुर्मिळ असं ते फूल अखेरीस आपल्या हातात आलं आहे.....
त्यांनंतर मी काय खिचडी बनवली किती शिट्ट्या घेतल्या, मी काय जेवले माहित नाही. पण मी, माझं mapro चं हे rose syrup आणि पाणी घालताच तयार होणारं गुलबकावली नावाचं हे सरबत यात माझा उरलेला सगळा उन्हाळा सरला आहे...
इतके वर्ष उन्हाळा सुरु झाला की मी निव्वळ आंबा या एका जादुई किल्लीचं बोट धरून जाणिवांच्या प्रवासाला निघून जायचे.
आता माझ्याकडे माझं गुलबकावली चं फुल, माझं गुलाबाचं सरबत आहे.
https://www.youtube.com/watch?v=DSGyEsJ17cI
#rose #rosesyrup #drink #coolers #namakswaadanusaar
मस्तच, किती सुंदर दिसतंय, आणि स्वाद तर अप्रतिम असणारच
ReplyDelete